nav-left cat-right
cat-right

Học phí du học Mỹ – Bóng đen lớn nhất đối với du học sinh quốc tế

Học phí du học Mỹ – Bóng đen lớn nhất đối với du học sinh quốc tế

Học phí du học Mỹ – Bóng đen lớn nhất đối với du học sinh quốc tế. Hoa Kỳ được biết đến với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới, với hệ thống trường đại học xuất sắc cũng như các chương trình đào tạo chất lượng hàng đầu thế giới. Không chỉ vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên sẽ có cơ hội được làm việc và trao đổi trực tiếp với những học giả nổi tiếng nhất trên thế giới.

Cùng lướt qua Học phí du học Mỹ

Bên cạnh đó, bằng cấp mà Mỹ cung cấp rất có giá trị, nó được công nhận trên toàn thế giới và được đánh giá rất cao bởi chất lượng đào tạo tuyệt vời. Chính vì lẽ đó, du học Mỹ đang là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và hướng tới. Tuy nhiên, học phí du học tại Mỹ thật sự không phải ai cũng có thể chi trả được.

1. Mức học phí du học chung tại Mỹ

>> Lựa chọn thời điểm du học Mỹ đúng đắn nhất

Tại Mỹ có 2 loại hình trường học: trường công và trường tư thục. Chính vì vậy mà mức học phí của từng trường cũng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Thậm chí trong một trường công, bạn cũng có thể nhận thấy có 2 mức học phí khác nhau dành cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế. Không chỉ vậy, nếu theo học tại các trường top, chi phí chắc chắn sẽ đắt hơn rất nhiều, có thể bạn sẽ phải chi khoảng 60.000 USD/năm.

Tại đây, mức chi phí sẽ tăng dựa trên độ nổi tiếng của trường cũng như dựa trên loại hình trường học: trường công, trường tư, trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường ngoại ngữ…

Hệ đại học:

Trường tư: Nếu quyết định du học tại một ngôi trường tư thục, bạn sẽ cần đối mặt với mức học phí có vẻ hơi đắt vào khoảng 15.000 – 30.000 USD/năm. Thậm chí trong một sốt trường, mức học phí có thể lên tới 40.000 USD/năm.

Ví dụ: Năm 2015-2016 học phí trường Harvard là 45.278 USD (1 tỉ đồng).

Trường công: mức học phí có phần “dễ thở” hơn đối với sinh viên quốc tế: 10.000 – 20.000 USD/năm.

Trường cao đẳng cộng đồng: Nếu điều kiện gia đình của bạn không quá khá giả những bạn vẫn luôn mong muốn được du học Mỹ thì hãy chọn trường cao đẳng cộng đồng bởi học phí tại đây chỉ vào khoảng 3.500 – 12.000 USD/năm.

Sau đại học:

Học phí sau đại học cũng sẽ tùy thuộc vào từng trường, từng khoa, từng chuyên ngành và từng môn học mà bạn lựa chọn. Nếu bạn có đủ điều kiện về tài chính và muốn học sâu rộng và học cao, bạn nên chọn một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Administration), Thạc sĩ quản trị kinh doanh, JD (Juris Doctor – tiến sĩ Luật) hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa).

Chương trình thạc sĩ:
Trường công: khoảng 28.375 USD/năm.
Trường tư: khoảng 38.665 USD/năm.

Chương trình tiến sĩ:
Trường công: 32.966 USD/năm.
       Trường tư: 46.029 USD/năm.

Ngoài mức học phí mà bạn cần nộp cho nhà trường vào mỗi năm như trên, thì chi phí học tập còn bao gồm một số khoản chi khác mà bạn cũng cần lưu ý:
Sách và đồ dùng học tập: 900 – 1300 USD/năm.
Đồng phục: 500 USD/năm.
Hoạt động ngoại khóa: 500 – 900 USD/năm.
Internet: 50 USD/tháng.

>> Điểm mạnh về giáo dục New Zealand – Điểm du học lý tưởng

2. Một số biện pháp giải quyết vấn đề tài chính khi du học Mỹ

– Lựa chọn trường phù hợp: Mối quan tâm hàng đầu của du học sinh chính là vấn đề học phí. Tuy nhiên nếu biết cách chọn trường thì bạn sẽ có thể vừa được học một ngôi trường chất lượng tốt vừa tiết kiệm tối đa chi phí phải trả. Bạn có thể chọn học trường công lập thay vì trường tư thục. Hoặc cũng có thể chọn các trường thuộc các tiểu bang nằm ở khu vực miền Trung Tây bao gồm North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas… bởi đây là những tiểu bang ít người, chính quyền sử dụng chính sách ưu đãi giáo dục nhằm giữ chân cư dân đồng thời lôi kéo học sinh theo học.
– Tìm hiểu kĩ các trường và các chương trình học: điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ và
có cái nhìn toàn diện hơn về lựa chọn của mình, bạn sẽ tránh được rủi ro về tiền bạc cũng như thời gian cho những trường đại học hoặc các chương trình kém chất lượng, không có giá trị thực tiễn.
– Lựa chọn một lộ trình học tập tối ưu: Nếu bạn lựa chọn học 2 năm tại trường cao đẳng tại Việt Nam sau đó liên thông tiếp lên đại học tại Mỹ thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ mà bạn vẫn sẽ đạt được bằng đại học tương đương với viện bạn học đại học 4 năm tại Mỹ.
– Tiết kiệm chi tiêu (đặc biệt là khoản chi về nhà ở và ăn uống): Khi học tập và sinh hoạt tại một đất nước đắt đỏ như Mỹ, thì việc thuê nhà ở theo hình thức homestay sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, việc ở cùng nhà người bản địa sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc cải thiện ngôn ngữ cũng như tìm hiểu về bản sắc, phong tục tập quán nước Mỹ.

Tìm kiếm học bổng: Đây là cách hữu hiệu nhất cho du học sinh khi tiết kiệm chi phí một cách đáng kể nhất khi du học Mỹ. Sẽ có rất nhiều loại học bổng hấp dẫn cho bạn như: Fulbright, AAUW, Wien…  Tuy nhiên, để có thể đạt được học bổng, bạn nên nắm rõ tiêu chí của từng loại học bổng cũng như chuẩn bị một bộ hồ sơ thật ấn tượng.
– Có một công việc làm thêm: Các trường đại học và các câu lạc bộ cũng có chương trình trợ giúp sinh viên tìm kiếm việc làm thêm. Dù khoản thu này cũng không phải là quá lớn nhưng cũng phần nào khiến cho đời sống của sinh viên quốc tế dễ dàng hơn khi lựa chọn du học tại Mỹ.
Mỹ là một quốc gia với nền giáo dục hiện đại tiên tiến, chính vì thế, học phí của Mỹ vô cùng đắt đỏ (chỉ sau Singapore và Úc), tuy nhiên, nếu biết cách chọn trường cũng như giành học bổng thì ước mơ du học tại một quốc gia phát triển với đầy đủ thiết bị hiện đại tiên tiến này sẽ không phải quá khó đối với mỗi sinh viên Việt Nam.

>> Những lưu ý về việc đăng ký nhập học tại Canada